10 วิธีลดไขมันส่วนบั้นท้ายที่สาวๆ ควรทำ

update : 2014-01-07 12:09:00
views : 2548
ที่มา :
เชื่อว่าผู้หญิงหลายๆ คน มักจะพะวงหรือคิดมากในเรื่องของรูปร่างสัดส่วนของตัวเอง วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ 10 วิธีลดไขมันส่วนบั้นท้าย เราไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง
10. Deadlifts
Deadlifts เป็นท่าออกกำลังกายเฉพาะส่วน นิยมเล่นกันในหมู่นักเพาะกาย ส่วนใหญ่ต้องใช้อุปกรณ์บาร์เบล หรือดัมเบลร่วมด้วย ซึ่งท่า Deadlifts ก็มีหลายแบบ แต่แบบที่เหมาะกับการลดไขมันบั้นท้าย ต้องวางบาร์เบลหรือดัมเบลไว้ด้านหน้า แล้วย่อตัวโดยเกร็งหลังตรงลงไปยกบาร์เบลขึ้นมาในระดับเอว จากนั้นก็ค่อยๆวางบาร์เบลลงกับพื้นเหมือนเดิม ทำซ้ำอย่างนี้สัก 12 เซต รับรองว่าไขมันส่วนเกินที่เกาะบั้นท้ายคุณอยู่จะสลายหายไปอย่างรวดเร็วแน่นอน
9. กระชับก้นด้วยท่า ฮินดู สควอท
การออกกำลังกายท่าฮินดู สควอท (HINDU SQUATS) เป็นวิธีกระชับสัดส่วนช่วงบั้นท้ายได้อย่างตรงจุด โดยให้กางขาเท่าช่วงไหล่ ยืดแขนให้ตึง คว่ำฝ่ามือลง และเริ่มย่อเข่าไปจนเหมือนจะนั่งลงกับพื้น ระหว่างที่ย่อตัวลง หลังต้องตึง และมือต้องกำ พร้อมๆกับดึงเข้าหาตัว พอย่อตัวลงจนถึงพื้น ให้วาดแขนลงข้างตัว จนหลังมือเกือบสัมผัสกับพื้น ทำซ้ำกันอย่างนี้ 8 เซต ภายในระยะเวลา 5 นาทีทุกวัน จะช่วยกระชับสัดส่วนทั้งต้นแขน ก้น ต้นขา หน้าท้อง ได้เกือบทุกส่วน
8. ออกกำลังกายกัน
ไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่วนเกินตรงจุดไหน ก็ต้องยกธงขาวให้การออกกำลังกายทั้งนั้น โดยเฉพาะถ้าคุณรู้จุดที่อยากจะฟิต แอนด์ เฟิร์ม ดีแบบนี้ ก็แค่หากิจกรรมการออกกำลังกายที่ทำให้ได้ขยับร่างกายส่วนนั้นเยอะๆอย่างที่บอกกันไปตั้งแต่ตอนแรกว่า ถ้าอยากลดก้นก็แค่ขยับแข้งขา เคลื่อนที่ไปมาเร็วๆเหมือนตอนที่เล่นตีสควอตช์ก็ได้ หรือถ้าสะดวกจะปั่นจักรยานอากาศก็ได้เช่นกัน
7. ลดอาหารประเภทไขมันอย่างจริงจัง
ร่างกายเราต้องการไขมันที่ดีไปใช้เป็นพลังงานก็จริง แต่สัดส่วนไขมันที่ร่างกายต้องการเป็นเพียงปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น รับไขมันชนิดดีเข้าร่างกายเพียงแค่ 2-3 ช้อนชาต่อวัน ก็เพียงพอจะส่งเสริมให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นระบบแล้ว ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บั้นท้ายใหญ่เผละ พยายามลดปริมาณไขมันให้ได้มากที่สุดด้วย
6. เมินอาหารประเภทแป้งขัดสี
ทุกคนรู้ดีว่าอาหารประเภทแป้ง โดยเฉพาะแป้งขัดสี เป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับหุ่นผอมเพรียวของเรา แต่จะให้เลี่ยงอย่างเด็ดขาดก็ลำบาก อย่างน้อยเราก็ต้องกินข้าวทุกวัน แต่ถ้าเราเลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ อย่างแป้งไม่ขัดสีต่างๆทั้งข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต และธัญพืชทั้งหลาย แค่นี้ก็จะช่วยกำจัดปริมาณแป้งที่จะเปลี่ยนมาเป็นไขมันสะสมตรงส่วนก้นเราได้มากแล้ว
5. ลุกเดินบ่อยๆ
หลายคนบอกว่าการนั่งแช่อยู่กับที่นานๆจะทำให้ก้นใหญ่ และก็เหมือนจะจริงซะด้วย เพราะการนั่งทับส่วนก้นของตัวเองนานๆ จะทำให้คอลลาเจนตรงส่วนก้นมีลักษณะราบเรียบไปด้วย ส่งผลให้เนื้อเยื่อตรงส่วนนั้นขยายใหญ่ ไม่กระชับ และถ้าไม่อยากให้ก้นใหญ่ ต่อไปนี้ก็ควรหาโอกาสลุกเดินให้บ่อยเท่าที่จะทำได้
4. อย่าเชื่อคำโฆษณา
ผลิตภัณฑ์สำหรับลดสัดส่วนชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็นส่วนก้น ต้นขา ต้นแขน หรือส่วนไหนก็แล้วแต่ ล้วนยังไม่ได้รับการรับรองจากทางกรมการแพทย์ว่ามีสรรพคุณช่วยลดกระชับส่วนเกินของเราได้จริง ดังนั้นคุณอย่าเพิ่งไปหลงเชื่อ และเสียเงินไปกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเหล่านี้เลยดีกว่า แล้วหันมาออกกำลังกาย รวมทั้งควบคุมอาหารที่น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนแทน
3. โยกย้ายไปมา
การออกกำลังกายเพื่อลดสัดส่วนบั้นท้าย ต้องเน้นการออกกำลังกายที่จะบังคับให้คุณต้องโยกย้ายร่างกายไปทางนั้นทางนี้บ่อยๆ เช่น กีฬาเทนนิส ตีสควอทช์ หรือการเล่นแบดมินตัน ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นกีฬาที่ทำให้คุณต้องเคลื่อนย้ายลำตัวไปมา มีโอกาสได้กระชับกล้ามเนื้อส่วนก้น ยาวไปถึงขาอย่างสบายๆ
2. ออกกำลังกายแบบ HIIT
ใครที่กำลังเข้าคอร์สลดความอ้วนน่าจะคุ้นเคยกับการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intense Interval Training) หรือการออกกำลังกายโดยเคลื่อนที่ให้เร็ว และหยุดพักเป็นระยะสั้นๆ เพราะการออกกำลังกายสไตล์นี้ได้รับการยอมรับว่า ช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างยอดเยี่ยม แถมใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีด้วยซ้ำ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดสัดส่วน และเบิร์นไขมันตรงช่วงก้น
1. โยคะลดก้น
โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ยังฮิตไม่เลิก เนื่องจากให้ผลลัพธ์กับร่างกายได้อย่างครอบคลุม ทั้งเรื่องสุขภาพ ความแข็งแรง และการกระชับสัดส่วน ซึ่งใครที่อยากลดสัดส่วนบริเวณบั้นท้าย ก็สามารถเข้าคอร์สโยคะได้เลย เล่นโยคะบ่อยๆก็ช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนก้น สลายไขมันที่สะสมอยู่ตรงบริเวณนั้นได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น