กินไข่ตอนเช้า ช่วยลดความอยากอาหาร

update : 2014-03-14 14:13:00
views : 923
ที่มา : teenee.com
ในทุก ๆ วันก่อนออกไปทำงาน คุณเริ่มต้นยามเช้าและเติมกระเพาะที่ว่างเปล่าของคุณด้วยอะไร ขนมปัง ซีเรียล หรือว่า ไข่สักฟองดีล่ะ ?

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลุยส์เซียน่า ของอเมริกา ระบุว่า โปรตีนจากไข่ ช่วยลดความอยากอาหาร และทำให้รู้สึกอิ่มนาน การเริ่มต้นมื้อเช้าของคุณด้วยอาการจานไข่ จึงทำให้คุณเว้นจากการกินจุบจิบในช่วงเวลาครึ่งเช้าของวันได้เป็นอย่างดี

การทำลองได้ทำขึ้นกับอาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรงดี 20 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ทานไข่ 2 ฟอง ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งทานแต่ซีเรียล หนึ่งชามเป็นอาหารเช้าทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยได้ควบคุมให้ปริมาณของ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ในอาหารที่ทั้งสองกลุ่มกินนั้นมีเท่า ๆ กัน จากนั้นในมื้อกลางวันทั้งสองกลุ่มจะได้รับอนุญาตให้กินอาหารเที่ยงแบบบุฟเฟ่ต์ รวมทั้งนำเลือดจากอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มไปตรวจดูด้วย

ผลปรากฏว่ากลุ่มอาสาสมัครที่กินไข่ 2 ฟองเป็นอาหารเช้า ทานบุฟเฟ่ต์น้อยกว่าอีกกลุ่มหนึ่ง อีกทั้งผลการตรวจเลือดก็ชี้ถึงเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นว่า กลุ่มที่กินไข่เป็นอาหารเช้า มี ghrelin ซึ่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอยากอาหารน้อยกว่าอีกกลุ่มหนึ่ง ในขณะที่มีฮอร์โมน PYY ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับความรู้สึกอิ่ม สูงกว่าอีกกลุ่มอย่างเห็นได้ชัด
อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มนี้ได้รับการควบคุมปริมาณ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ให้ได้รับเท่า ๆ กัน ไฉนกลุ่มที่กินไข่ จึงได้รับผลในการควบคุมความหิว และความรู้สึกอยากอาหารที่ดีกว่า

ส่วนที่เป็นกุญแจสำคัญของการตอบคำถามนี้ก็คือโปรตีน ที่แม้จะได้รับการควบคุมให้ได้รับจากอาหารทั้งสองประเภทเท่า ๆ กัน แต่โปรตีนจากไข่นั้นมีคุณภาพดีกว่า จึงทำให้รู้สึกอิ่มนาน และหิวน้อยกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ไข่ ไม่ได้เป็นอาหารที่ทำให้น้ำหนักลดลงได้ แต่ก็จะช่วยให้ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักลดพฤติกรรมกินจุบจิบ และจดจ่ออยู่กับเมนูควบคุมในมื้ออาหารหลักของตัวเองได้มากขึ้น ส่วนโปรตีนที่ได้จากเนื้อแดง สัตว์ปีก และปลานั้น จะถูกวิจัยเป็นลำดับต่อไป ว่าสามารถให้ผลเช่นเดียวกันนี้ได้หรือไม่
รู้อย่างนี้แล้วมื้อเช้าของวันต่อ ๆ ไป เริ่มต้นด้วยไข่สัก 1-2 ฟองน่าจะดี ให้พลังงาน อยู่ท้อง อิ่่มนาน เท่านี้ก็สามารถโฟกัสกับงานตอนเช้าได้เต็มที่ ไม่มีหิวท้องร้องจนต้องวอกแวกไปกินจุบจิบอีกต่อไป ส่วนใครที่คิดจะควบคุมน้ำหนักด้วยการใช้ประโยชน์นี้จากไข่ ก็อย่าลืมเลือกเมนูไข่ที่ปรุงโดยไม่ใช้น้ำมัน หรือน้ำมันน้อยด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น