10 สุดยอดเกมเครื่องแฟมิคอมสุดคลาสสิค ที่ปัจจุบันก็ยังมีคนเล่น

update :12/3/2017 00:09
views : 3515
ที่มา : ที่มา : sanook.com ข้อมูลจาก : luvjapan.net
ณ ปัจจุบันนี้เครื่องเกม Famicom สำหรับคนเล่นเกมยุคใหม่อาจจะไม่ค่อยมีคนรู้จักกันแล้ว แต่สำหรับวงการเกมแล้วเครื่องแฟมิคอมนับว่าเป็นเครื่องเกมยุคบุกเบิกของเกมดังๆหลายเกมในปัจจุบัน และเชื่อว่ามันเป็นเครื่องเกมแรกของเกมเมอร์วัยเก๋าหลายๆคนด้วย และถึงแม้ว่าเวลานี้มันจะมีอายุเกิน 30 ปีแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีคนหยิบเกมเก่าๆยุคแฟมิคอมนี้มาเล่นอยู่กันไม่น้อยเลย ถ้าจะหยิบยกเกมดังๆมา 10 เกมที่ยังมีคนเล่นอยู่ในปัจจุบันก็คือ 10 อันดับเกมแฟมิคอมยอดนิยมต่อไปนี้
10.Contra
บนๆ ล่างๆ ซ้ายขวา ซ้ายขวา B A Start ไม่ว่าจะเกมเมอร์ยุคไหนก็คงน่าจะคุ้นกับสูตรโกงที่โคตรจะอมตะนิรันดร์กาลสูตรนี้ มันคือสูตรโกงสำหรับเพิ่มตัวละครในเกม Contra เป็น 30 ตัว จากปกติแค่ 3 ตัว แม้บางคนอาจไม่เคยเล่นแต่คงเคยได้ยินสูตรนี้แทนก็มี สาเหตุที่เกมได้รับความนิยมก็เป็นเรื่องของแนวการเล่นและตัวละคร ที่ดีไซน์ออกมาโดยมีแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์คนเหล็กและแรมโบ้ บวกกับแนวการเล่นที่เป็นเกมยิงที่มีระบบไม่ยุ่งยาก มีอาวุธปืนหลายแบบ แต่ที่แสบสุดคือสามารถดึงฉากกันได้ สร้างความร้าวฉานให้กับคนที่เล่นด้วย
9.Adventure Island
สมัยแฟมิคอมมีเกมแนวแอคชั่นแพลตฟอร์เมอร์หลายเกมมากๆ Adventure Island ก็เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ที่ได้รับความนิยม เห็นเป็นเกมคนยุคหิน ขี่สเก็ตบอร์ด ขี่ไดโนเสาร์แบบนี้ แต่เป็นเกมที่เล่นยากเอาเรื่อง จึงเป็นเกมที่มีคนนำมาเล่นเพื่อท้าทายกันเยอะ รวมถึงบรรยากาศของเกมที่เป็นแบบเกาะทางใต้ก็เป็นที่ชื่นชอบ
8.Duck Tales
ดิสนี่ย์นำเอาตัวละครมาทำเป็นเกมไม่น้อยในยุคแฟมิคอม แต่เกมที่ดังสุดกลับไม่ใช่มิกกี้เม้าส์ เป็นลุงเป็ด Scrooge McDuck แทน เพราะเกมทำระบบมาเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร กับแอคชั่นของลุงแกที่ใช้ไม้เท้าในการโจมตีหลายรูปแบบ และใช้ระบบเลือกฉากได้แบบ Mega Man จึงสามารถเลือกเล่นฉากไหนก่อนหลังก็ได้ตามชอบ เรื่องราวของเกมกล่าวถึง Scrooge McDuck ที่ออกเดินทางตามล่าหาสมบัติทั่วโลก เพื่อที่จะเป็นเป็ดที่ร่ำรวยที่สุดในโลก
7.Punch Out
หรืออีกชื่อที่คนมักเรียกก็คือเกม ไมค์ ไทสัน เนื่องจากบอสใหญ่ของเกมนี้เป็นนักมวยที่ดีไซน์ออกมาคล้ายกับ ไมค์ ไทสัน มากเพราะเป็นช่วงที่เขากำลังดังพอดี ปัจจุบันเกมนี้ก็ยังได้รับความนิยมอย่างมาก จนมีการทำภาคต่อบนเครื่อง Wii ขนาดตัว ไมค์ ไทสัน เองยังชื่นชอบเกมนี้เลย
6.Castlevania 3
ตำนานผีดูดเลือดภาค 3 ที่เป็นภาคแรกๆของไทม์ไลน์ตระกูลผีดูดเลือด Belmont ในยุคของ Trevor C. Belmont และยังเป็นภาคแรกที่ Alucard ปรากฏตัว แถมยังมีตัวละครอื่นๆอีกหลายตัวให้เลือกเล่น ทั้ง Grant Danasty ลุงหลังค่อม, Sypha Belnades นักเวทย์สาวจากคริสต์จักร และ Alucard ลูกครึ่งแวมไพร์บุตรชายของเคาน์แดร็กคูล่า ระบบเกมภาคนี้ก็มีความเป็น RPG อย่างมาก สามารถย้อนฉากไปเล่นยังจุดต่างๆได้ ไม่ใช่เป็นแนวเดินหน้าเส้นตรงเหมือนภาคแรกๆ
5.Metroid
ภาคปฐมบทการต่อสู้พิทักษ์จักรวาลของ Samus Aran ที่เชื่อว่าคนเล่นเกมนี้เกือบทุกคนต้องไม่รู้ว่า ภายใต้ชุดเกราไฮเทคนี้จะเป็นตัวเอกหญิง และเกมนี้ยังเป็นเกมแรกที่นินเทนโดหันมาเอาเป็นเกมยิงแอคชั่นแบบ 2D ด้านข้างด้วย ซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่แพ้เกมยิงชื่อดังเกมอื่นๆเลย จุดเด่นก็คือสามารถย้อนไปฉากหลังๆได้ ไม่ต้องเดินหน้าอย่างเดียวเป็นเส้นตรง
4.Mega Man 2
นี่สิสุดยอดเกมยิงแนว 2D ด้านข้างอย่างแท้จริง จากจุดเด่นที่มีเกมจำนวนมากนำไปใช้ ทั้งระบบการเลือกฉาก การนำเอาอาวุธของบอสมาใช้ และอื่นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว Mega Man ก็ได้รับความนิยมทุกภาค แต่ภาคที่ฮิตสุดๆก็คือ Mega Man 2 ซึ่งเป็นภาคที่ค่อนข้างยาก มีความท้าทายในการเล่นสูง ชนิดที่ว่าหากพลาดก็มีเล่นใหม่กันเลย
3.Final Fantasy I
จุดเริ่มต้นของตำนานเกม RPG ที่คนทั่วโลกรู้จักในปัจจจุบัน แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นเกมที่เป็นตัวตัดสินชะตากรรมของบริษัทเกมหนึ่งในตอนนั้น และมันก็เป็นเกมที่ทำให้บริษัทนั้นรอดมาได้ จากเอกลักษณ์เรื่องของระบบอาชีพในเกมแนว RPG ที่เป็นแรงบันดาลใจของเกม RPG หลายเกมในยุคต่อๆมา
2.Legend of Zelda
กว่าจะมาเป็น Zelda breath of the wild ของเครื่อง Nintendo Switch ที่เป็นฉากแบบโอเพ่นเวิลด์ในวันนี้ เซลด้าก็มีจุดเริ่มต้นเป็นเกม ACT RPG แบบ 2D มุมมองสูง และมี Puzzle ในเกมสอดแทรกให้แก้ปริศนา จนเป้นที่มาของความนิยม แม้ปัจจุบัน Zelda จะพัฒนาและมีภาพเกมที่ดีขึ้นมาก แต่แฟนๆเซลด้าก็ย้อนกลับไปเล่นภาคต้นกำเนิดกันไม่น้อย
1.Super Mario Bros. 3
ตำนานลุงหนวดแห่งอาณาจักรเห็ดที่มีคนนิยมเล่นกันทุกๆภาคในปัจจุบัน แต่ภาคที่ฮิตสุดๆก็หนีไม่พ้น Super Mario Bros. 3 ที่มีการเปลี่ยนแปลงของตัวเกมจากภาคเก่าไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มฉาก World Map ให้เลือกเดินเส้นทางเข้า Stage ต่างๆได้ตามชอบ มีโบนัสสเตจให้เห็นกันใน World รวมถึงบรรยากาศของ Word ที่ต่างกันไปแบบเห็นชัดๆ มีชุดและอุปกรณ์ต่างๆมาให้มาริโอใช้มากขึ้น ศัตรูและบอสประจำฉากที่เพิ่มรูปแบบมาอย่างมาก ไม่แปลกเลยว่าทำไมแม้เกมจะเก่าแล้วแต่ก็ยังได้รับความนิยม

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น