10 ความเชื่อเดิมๆที่ควรคิดกันซะใหม่กับ "วันลอยกระทง"

update :3/11/2014 16:51
views : 29948
ที่มา : ToptenThailand
อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันลอยกระทงของปี 2557 นี้สักที คงเป็นอีกวันที่รถติดสุดๆไปเลย เพราะถือว่าเป็นเทศกาลที่คนให้ความสนใจมานาน และยังไม่มีท่าทีว่าจะหมดไปจากประเทศไทยสักที วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำ 10 ความเชื่อเดิมๆที่(คาดว่า)คนสมัยก่อนเค้าเชื่อกันแบบหัวปักหัวปำมาให้อ่านกัน และมาลองดูว่ามีข้อไหนที่คุณเองก็เชื่อบ้าง??
10. ลอยเพื่อขอขมาพระแม่คงคา
ข้อนี้จะเรียกว่าความเชื่อก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะในทุกๆวันเราต้องใช้น้ำ ซึ่งตัวแทนของน้ำที่เรารู้ๆกันอยู่ก็คือ “พระแม่คงคา” แต่จะมีตัวตนจริงๆรึเปล่านั้นก็ไม่มีใครพิสูจน์ได้!! บางทีการเอาอะไรสกปรกๆไปลอยในแม่น้ำท่านเองก็อาจจะไม่ชอบก็ได้..ใครจะรู้?

ขอบคุณภาพจาก http://boonrawdasiabeverage.co.th/index.php?route=module/csr/detail&csr_id=29
9. ตัดเศษเสื้อผ้าใส่ในกระทง
สมัยก่อนที่เราจะตัดเล็บ ตัดผม หรือใส่เงินเหรียญลงไปในกระทง คนก็มักที่จะตัดเศษผ้าจากเสื้อผ้าที่เราใส่อยู่ลงไปในกระทง เพื่อเป็นการทำให้เคราะห์ร้ายที่มีนั้นหายไป แต่จริงๆถ้าเราลองคิดดูว่าการใส่เศษพวกนี้ลงไปจะทำให้เรื่องร้ายๆนั้นหายไปได้ยังไง?

ขอบคุณภาพจาก http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2011/11/J11329958/J11329958.html
8. กระทงคว่ำ!!
เชื่อว่าเมื่อไหร่ที่ถึงคราวจะต้องปล่อยกระทงที่อยู่ในมือให้ลงไปในน้ำเมื่อไหร่ เราๆก็มักจะกลัวว่ากระทงจะคว่ำ ซึ่งถือเป็นลางไม่ดีรึเปล่า บางคนเชื่อว่าถ้าลอยไปได้ไม่เท่าไหร่แล้วมันคว่ำลงเนี่ยจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับตัวเองบ้าง จะทำอะไรไม่สำเร็จบ้าง แต่ถ้าลองมองจริงๆ มันอาจจะเป็นเพราะกระแสน้ำ หรือตัวกระทงที่สร้างมาไม่ดีมากกว่า

ขอบคุณภาพจาก http://guru.truelife.com/issue/content/view/2167949
7. อาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์
เรื่องนี้หลายๆคนเองคงเคยได้ยิน ว่าถ้าเราไปอาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์ในคืนวันลอยกระทงแล้วล่ะก็ พลังชีวิตจะเพิ่มขึ้น จะทำให้เราทำอะไรก็รุ่ง หรือว่าง่ายๆคือ จะช่วยเสริมบารมี และสิริมงคลให้แก่ชีวิต เพราะน้ำที่ต้องแสงจันทร์จะช่วยชำระบาป สาปส่งสิ่งที่ไม่ดี ช่วยสะเดาะเคราะห์ และขจัดสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายให้หายไปจากจิตใจและร่างกาย สงสัยวันนั้นหลังจากไปลอยกระทงเสร็จคงไปเตรียมน้ำไว้อาบกันแน่ๆ

ขอบคุณภาพจาก http://staff163.klongdigital.com/user_albums/2942/49761
6. ใส่เหรียญลงในกระทง
ถ้าเป็นแต่ก่อนนี่คนคงใส่เงินในกระทงกันเยอะกว่านี้ เพราะเชื่อว่าจะเป็นการลอยความทุกข์ ลอยสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต แต่ๆดูแล้วยังไงก็เหมือนเป็นการลอยเงินไปให้คนที่รอเก็บทั้งหลาย บางคนเพิ่งปล่อยกระทงไปจากมือก็ค้นกระทง หาเงินซะจนกระทงเละเทะจมน้ำไปเลยก็มี จึงไม่แปลกที่คนจะเลิกใส่เงินซะที!!

ขอบคุณภาพจาก http://board.postjung.com/643311.html
5. อย่าไปลอยกับแฟน!!
ความเชื่อที่ทำให้คู่รักทั้งหลายกลัวจนไม่กล้าไปลอยกระทงกับแฟนเลยทีเดียว เพราะเกือบ 90% ที่ไปลอยกับแฟนมีอันเป็นต้องเลิกกันไปทุกทีไป ทางที่ดีก็แค่ไปเดินเที่ยวงานกันกระหนุงกระหนิงก็พอ แต่พอถึงคราวจะไปลอยก็แยกไปลอยกับเพื่อนเพื่อความสบายใจ แต่เอาจริงๆคนมันจะเลิกกันยังไงก็คงไม่เกี่ยวกับวันลอยกระทงหรอกเนอะ!!

ขอบคุณภาพจาก http://travel.kapook.com/view49972.html
4. ลอยความทุกข์ออกไป
เป็นความเชื่อที่หลายๆคนเชื่อ และอาจจะเป็นเหตุผลเดียวที่คนบางคนออกไปลอยกระทงก็ได้ อย่างการที่คิดว่าการลอยกระทงคือการลอยความทุกข์ ความเศร้าต่างๆออกไปจากชีวิต แต่จริงๆแล้ว มันก็แค่เป็นการได้ทำให้ใจเราสงบขึ้น เพราะคิดว่าเอาทุกข์ทั้งหมดที่มีนั้นลอยน้ำไปแล้ว แต่พอผ่านไปความทุกข์เหล่านั้นก็กลับมาอยู่ดี

ขอบคุณภาพจาก http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=magnolia&month=11-2012&date=26&group=3&gblog=1107
3. ลอยเส้นผม หรือเศษเล็บ
แต่ก่อนกว่าจะลอยกระทงได้ไม่ใช่แค่ไปซื้อกระทงมา จุดธูปเทียนแล้วลอยเลย ต้องตัดเล็บ ตัดผมและใส่ลงไปในกระทงซะก่อน เพราะเชื่อว่าการทำแบบนั้นจะทำให้เคราะห์ร้าย เรื่องร้ายทั้งหมดหายไปพร้อมกับเศษทั้งหลายที่เราใส่ลงไปในกระทง!! แต่ลองมองในแง่ของความเป็นจริงมันจะง่ายขนาดนั้นเลยหรอคะ?

ขอบคุณภาพจาก http://krunon.blogspot.com/2010/11/blog-post.html
2. กระทงหลงทาง
อีกหนึ่งเหตุผลที่คู่รักไม่ควรไปลอยกระทงด้วยกัน ก็เพราะว่าเค้าเชื่อกันว่าถ้าลอยไปพร้อมๆกันแล้วแสดงว่าจะได้รักกันไปนานแสนนาน แต่เมื่อไหร่ที่มันแยกจากกัน ลอยไปคนละทางนั่นเป็นลางสังหรณ์ว่าจะต้องเลิกกัน!! แต่จริงๆคงไม่มีใครสามารถบังคับทิศทางของน้ำได้จริงมั้ยคะ? มันอยู่ที่การประคองชีวิตคู่ของคุณต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก http://surinannann.blogspot.com/2014/10/blog-post_14.html
1. ลอยออนไลน์ซะเลย!!
เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาทำให้ทุกอย่างสบายขึ้น ถึงขั้นมีการทำลอยกระทงออนไลน์!! ที่แค่นั่งอยู่ที่บ้านก็ได้ลอยกระทงได้แบบไม่ต้องเบียดกับใคร แต่ไอ้เรื่องของความขลัง ความสวยงามนี่ยังไงก็สู้ไปลอยจริงๆไม่ได้ ใครที่เชื่อว่าลอยที่ไหนก็เหมือนกันนี่พูดเลยว่าคิดผิดมหันต์!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.m-culture.go.th/surveillance/index.php/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น