10 สุดยอด อมตะวัตถุมงคล

update :17/6/2014 12:30
views : 20350
ที่มา : ToptenThailand
สำหรับ เครื่องราง เป็นสิ่งที่มีมาตั้งสมัยโบราณกาลนับพันปีมาแล้ว และประวัติเครื่องรางของขลังไม่ได้มีเฉพาะแต่ในเมืองไทยเท่านั้น ชนชาติอื่น ๆ ก็มีเครื่องรางใช้กันมานานแล้ว โดยเชื่อกันว่าของสิ่งนี้จะสามารถปกป้องคุ้มครองภัยอันตรายต่าง ๆ ให้ได้ รวมทั้งในเรื่องของโชคลาภ ความโชคดีทั้งหลายทั้งปวง
10.เสือหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส (บางเหี้ย)
ขอบคุณรูปจาก http://suanpho.blogspot.com/2010/04/blog-post_14.html
สุดยอดเครื่องรางที่เป็นที่นิยมมากที่สุดและหายากที่สุดก็คือ เขี้ยวเสือแกะรูปเสือของหลวงพ่อปานครับ หลวงพ่อปานท่านเป็นพระสายปฏิบัติในสมัยรัชกาลที่ 5 และคราวพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวท่านเสด็จฯ มาทรงเปิดประตูน้ำคลองด่าน หลวงพ่อปานท่านได้นำเขี้ยวเสือแกะมาถวาย ปรากฏว่าเณรผู้ที่นำพานใส่เขี้ยวเสือทำพลัดตกน้ำ หลวงพ่อปานจึงบอกให้ชาวบ้านนำเนื้อหมูมาล่อแล้วท่านก็ท่องคาถา เสือที่หล่นลงไปก็กระโดดขึ้นมาติดที่เนื้อหมู เป็นที่อัศจรรย์แก่ผู้พบเห็นเป็นอันมาก หลังจากครั้งนั้น ท่านก็ได้พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูพิพัฒนิโรธกิจ เขี้ยวเสือของหลวงพ่อปานปัจจุบันนับว่าหายากมากๆ
9.เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

ในกระบวนเหรียญแล้ว เหรียญที่หายากที่สุดก็คือเหรียญของหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลนครับ นักสะสมเหรียญชั้นยอดๆ อาจจะมีเหรียญสุดยอดมากมายครับ แต่น้อยคนนักที่มีเหรียญหลวงปู่ไข่ครับ เนื่องจากเป็นเหรียญที่สร้างไว้น้อยมาก ว่ากันว่า ลูกศิษย์สร้างถวายในคราวทำบุญอายุครบ 70 ปีของท่าน ในปีพ.ศ.2470 โดยสร้างจำนวนเท่าอายุคือ 70 เหรียญเท่านั้น จึงหายากมากครับ นอกจากนี้หลวงปู่ยังเป็นพระสงฆ์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนมากเช่นกัน พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของท่านก็หายากมากเช่นกันครับ เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน จึงเป็นเหรียญที่หายากที่สุดในบรรดาเหรียญพระเกจิอาจารย์ครับ
8.พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทอง
ในกระบวนพระปิดตาเนื้อโลหะ ที่มีศิลปะที่งดงามมากที่สุด ก็คือพระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทองนี่แหละครับ นอกจากศิลปะที่งดงามแล้ว เรื่องพุทธคุณก็ไม่ยิ่งหย่อนครับ นับเป็นสุดยอดพระปิดตาที่เด่นทางคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด เนื้อพระเป็นโลหะผสมประเภทสัมฤทธิ์ การสร้างหุ่นเทียน และการวางยันต์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะองค์ คือจะไม่มีที่เหมือนกันเปรียบทุกองค์ จะแตกต่างกันไปบ้างเล็กๆ น้อยๆ ครับ หลวงพ่อทับ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่มีผู้เคารพเลื่อมใสมากรูบหนึ่งครับ นับเป็นสุดยอดพระปิดตาเนื้อโลหะครับ
7. พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์
ขอบคุณรูปจาก http://www.pantipmarket.com/items/14083657
พุทธคุณของพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว จะดีทางด้าน เมตตามหาเสน่ห์สุดยอด มีเรื่องเล่าขานสืบทอดกันมาว่า ในการจัดสร้างพระปิดตาของหลวงพ่อนั้น มีเศษผงที่เหลือจากการจัดสร้างปลิวไปตกในตุ่มน้ำ สาวแก่แม่ม่ายที่วักน้ำลูบเนื้อตัวเป็นอันต้องมนต์ลุ่มหลงเกิดเสน่หาถ้วนทั่วทุกตัวตน จนมีผู้พยายามขูดเนื้อขององค์พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว เพื่อนำไปใช้ล่อหลอกหญิงสาวจนเกิดเรื่องราวกันมาแล้วมากมาย หลวงพ่อแก้วท่านจึงดำริให้นำพระมาจุ่มรักหรือคลุกรักเสีย เพื่อมิให้ผู้ใดขูดนำไปใช้ในทางมิชอบ
6.พระรูปเหมือนหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

ในบรรดาพระรูปเหมือนเกจิอาจารย์ด้วยกันแล้ว พระรูปเหมือนของหลวงพ่อเงินบางคลาน นับว่าเป็นพระที่นิยมมากที่สุด ด้วยความเคารพศรัทธาในองค์หลวงพ่อเงิน ที่ประชาชนมีต่อหลวงพ่อเงินนั้นมีมากมาย จนทำให้พระรูปเหมือนของท่านหายากมากๆ สนนราคานั้นสูงมากที่สุดในบรรดาพระรูปเหมือนเกจิอาจารย์ด้วยกันครับ ปัจจุบันอยู่ที่หลักล้านครับ นับว่าเป็นสุดยอดพระรูปเหมือนเกจิอาจารย์ครับ
5.พระกริ่งใหญ่
พระกริ่งใหญ่หรือพระกริ่งจีนใหญ่ ถือว่าเป็นพระกริ่งที่เก่าแก่ที่สุด ได้สร้างขึ้นเป็นรูปจำลององค์พระไภษัชคุรุพุทธ ตามความเชื่อของชาวจีนที่นับถือศาสนาพุทธมหายานนับเป็นการสร้างขึ้นเป็น ครั้งแรกในพระพุทธศาสนา ที่มณฑลซัวไซ สมัยราชวงศ์ถัง ราวพุทธศตวรรษที่ 14 เนื้อเป็นโลหะผสมออกวรรณเหลือง แบบที่เรียกว่า ทองประแจจีน ภายในบรรจุเม็ดกริ่งที่ใต้ฐานปิดผนึก นับว่าเป็นพระกริ่งต้นแบบของพระกริ่งในยุคต่อๆ มา ปัจจุบันหาชมได้ยากมากครับ จึงเป็นพระกริ่งที่เก่าแก่ที่สุดครับ
4.พระร่วงหลังรางปืน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

ถ้าพูดถึงพระกรุเนื้อชิน พระร่วงหลังรางปืนก็ถือว่าเป็นจักรพรรดิของพระเนื้อชิน เนื่องจากเป็นพระที่พบในกรุที่สมบูรณ์น้อยมาก คาดว่าไม่น่าจะเกิน สองร้อยองค์เท่านั้น พระร่วงหลังรางปืนเป็นพระเนื้อชินสนิมแดง ศิลปะขอมแบบบายน ซึ่งเก่าแก่มาก พุทธคุณก็เป็นเลิศในด้านความเจริญก้าวหน้า แคล้วคลาดคงกระพันชาตรี ในปัจจุบันนับว่าหายากได้ยากยิ่งเช่นกัน ถึงเป็นสุดยอดพระกรุเนื้อชินครับ
3.พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล

ในกระบวนพระกรุ ที่เป็นพระเนื้อดินเผาแล้ว พระขุนแผนเคลือบกรุวัดใหญ่ฯ นี้ นับว่าหายากเป็นที่สุด เนื่องจากจำนวนพระที่พบในกรุนั้น พบพระที่สมบูรณ์น้อยมาก ประวัติการสร้าง คือเมื่อประมาณปีพ.ศ.2134 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีกับสมเด็จพระมหาอุปราช และทรงได้รับชัยชนะ จึงได้ทรงสร้างพระเจดีย์ ที่วัดป่าแก้ว และทรงสร้างพระเครื่องฯบรรจุไว้ เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ที่เสียสละชีวิตในการปกป้องประเทศชาติ โดยมีสมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้วเป็นประธานพิธี ต่อมาวัดป่าแก้วได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า วัดใหญ่ชัยมงคล พระขุนแผนเคลือบ เป็นพระเนื้อดินเผาประเภทกระเบื้องเคลือบ และเป็นสุดยอดหายากของพระเนื้อดินเผาครับ
2.พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ ซึ่งเป็นพระที่เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้สร้างไว้ เมื่อประมาณปีพ.ศ.2409 โดยเฉพาะพระพิมพ์ใหญ่นั้น เป็นสุดยอดปรารถนาของผู้ที่นับถือศาสนาพุทธทุกท่าน เนื่องจากเจ้าประคุณสมเด็จท่านเป็นผู้ที่เคารพศรัทธาของประชาชนโดยทั่วไป อย่างมิรู้ลืม แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามาแล้วร้อยกว่าปี ศรัทธาของประชาชนก็ยังมิสร่างซา ปัจจุบันนับว่าหาพระแท้ๆ ยากจริงๆ ถือว่าเป็นสุดยอดปรารถนา แห่งพระเครื่องฯ ครับ
1.พระสมเด็จหลวงพ่อจิตรลดา (พระกำลังแผ่นดิน)

พระสมเด็จหลวงพ่อจิตรลดานี้ ในราวปีพ.ศ.2508 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ข้าราชการกองหัตถศิลป กรมศิลปากร เข้ามาเป็นผู้แกะแม่พิมพ์ ในพระราชฐาน ณ ตำหนักจิตรลดารโหฐาน จนเป็นที่พอพระราชหฤทัย พระองค์ทรงสร้างพระขึ้นด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง โดยทรงใช้เวลาหลังจากทรงพระอักษร มีผงมวลสารที่เป็นมงคลต่างๆ มากมาย และพระราชทานพระสมเด็จหลวงพ่อจิตรลดา ให้เป็นบุคคลๆ ไปด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น