10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหนังเรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 5 ยุทธหัตถี

update :28/5/2014 13:52
views : 11977
ที่มา : เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน toptenthailand
เป็นบทสรุปของเบญจภาคเรื่องนี้ ที่ดำเนินงานสร้างมาอย่างยาวนาน และนับจากภาคแรก “องค์ประกันหงสา” ที่ออกฉายในเดือนมกราคมปี 2550 ก็รวมแล้วกินระยะเวลาฉายของทั้ง 5 ภาค ราว 7 ปีเศษๆ
เรื่องราวในภาคนี้ เนื้อเรื่องสำคัญคงอยู่ที่สงครามยุทธหัตถีอันเลื่องลือตามชื่อเรื่องที่ผู้ชมจะได้เห็นพระปรีชาสามารถในการกรำศึก คิดค้นยุทธวิธีในการรบ ทักษะการคิดอ่านในกลเกมวางแผนการรบ รวมไปถึงอัจฉริยภาพ และความเด็ดเดี่ยวในฐานะกษัตริย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
10.งานสร้างภาพยนตร์
ขอขอคุณรูปภาพจาก:chicministry.com
ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งอาจกล่าวได้ว่ามีหลายด้านที่เป็นการปฏิวัติ วงการภาพยนตร์ไทย ได้แก่
ด้านเทคนิค
ทั้งเทคนิคในการถ่ายทำและตัดต่อ การใช้ visual effect, special effect รวมถึงการทำ computer graphic ซึ่งมี supervisor จากต่างประเทศที่มีผลงานจาก ภาพยนตร์ระดับโลกของ Hollywood มาร่วมงาน
ด้านเครื่องมือและอุปกรณ์
เช่น Spider Cam ที่ท่านมุ้ยปรับประยุกต์ให้สามารถใช้งานได้ในรูปแบบเดียวกันกับของต่างประเทศ แต่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างกันหลายเท่าตัว
ด้าน Production
มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการสร้างฉากและอุปกรณ์ประกอบฉาก, เครื่องประดับตกแต่ง รวมทั้งเครื่องใช้เบ็ดเตล็ดต่างๆ โดยใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีในรูปแบบเดียวกันกับที่ใช้ใน ภาพยนตร์ไตรภาคเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ จาก WETA ประเทศนิวซีแลนด์ (ของ Peter Jackson – ผู้กำกับ) ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เวลา และ แรงงานได้เป็นอย่างมาก ผลงานที่ผลิตออกมามีรายละเอียดที่ประณีต เหมือนจริง และในภาคที่ห้าได้มีการมิกซ์เสียงในรูปแบบ ดอลบี้ แอทมอส (Dolby Atmos) เป็นครั้งแรกของวงการภาพยนตร์ในประเทศไทย ซึ่งลิขสิทธิ์ในการทำภาพยนตร์ระบบเสียงนี้ใช้ทุนในการดำเนินการสูงมาก และมีสตูดิโอที่สามารถมิกซ์เสียงได้เพียงแค่ไม่กี่แห่งในประเทศ ซึ่งถือเป็นผลพลอยได้จากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2554 ที่ทำให้ฟิล์มต้นฉบับเสียหายทั้งหมด จนต้องดำเนินการถ่ายทำใหม่ตั้งแต่ต้น
9.วันเข้าฉาย
ขอขอคุณรูปภาพจาก:chicministry.com
เข้าฉายโรงในวันที่ 29 พฤษภาคม2557
8.เพลงประกอบ
ขอขอคุณรูปภาพจาก:mcinemusic.com
เพลง สมรภูมิสุดท้ายเพลงประกอบภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี ขับร้อง รังสรรค์ ปัญญาเรือน ( สงกรานต์ เดอะวอยซ์) ทำนอง เรียบเรียง สันติ ชัยปรีชาเนื้อร้อง โป โปษยะนุกุล ,เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน, วสกร เดชสุธรรมมิวสิควีดีโอ โดย พิบูลย์ เชยอรุณ, ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล
7.ช้างขุนศึก
ขอขอคุณรูปภาพจาก:chicministry.com
ช้างทรงของสมเด็จพระนเรศฯ นามเจ้าพระยาไชยานุภาพ และช้างทรงของสมเด็จพระเอกาทศรถคือเจ้าพระยาปราบไตรจักร
6.นักแสดง
ขอขอคุณรูปภาพจาก:chicministry.com
วันชนะ สวัสดี(สมเด็จพระนเรศวรมหาราช),ทักษอรภักดิ์สุขเจริญ(มณีจันทร์),นพชัย ชัยนาม(ออกพระราชมนู),อินทิรา เจริญปุระ(เลอขิ่น),วินธัย สุวารี(สมเด็จพระเอกาทศรถ),ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง(ออกพระชัยบุรี),คมกริช อินทรสุวรรณ(ออกพระศรีถมอรัตน์),สรพงษ์ ชาตรี(พระมหาเถรคันฉ่อง),จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์(พระเจ้านันทบุเรง),นภัสกร มิตรเอม(พระมหาอุปราชา),เกรซ มหาดำรงค์กุล(พระสุพรรณกัลยา),อำภา ภูษิต(ท้าววรจันทร์),เศรษฐา ศิระฉายา(พญาละแวก),เปล่งพานิช(สมเด็จพระมหาธรรมราชา),อคัมย์สิริ สุวรรณศุข(รัตนาวดี),ศิรพันธ์ วัฒนจินดา(อังกาบ),รัชนี ศิระเลิศ(เมงเกงสอ),ดอม เหตระกูล(เสือหาญฟ้า),ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ(ไอ้ขาม),ญาณิกา ทองประยูร (หมอกใหม่),ครรชิต ขวัญประชา(พระยาพะสิม),ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ(ขุนรามเดชะ)
5.สร้างมาแล้วกี่ตอน
ขอขอคุณรูปภาพจาก:world.kapook.com
สร้างมาแล้ว 4ตอน ตอนที่1 องค์ประกันหงสา,ตอนที่2ประกาศอิสรภาพ,ตอนที่3ยุทธนาวี,ตอนที่4ศึกนันทบุเรงและตอนนี้คือตอนที่ 5ยุทธหัตถี
4.งานบวงสรวงภาพยนตร์
ขอขอคุณรูภาพจาก:darahothit.blogspot.com
เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ที่ ค่ายสุรสีห์ กาญจนบุรี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีบวงสรวงเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในบริเวณกองพลทหารราบที่ 9 (ค่ายสุรสีห์) ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับภาพยนตร์ จัดการถ่ายทำถวายให้ทอดพระเนตรโดย เปิดกล้องด้วยฉากขบวนเสด็จของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเฝ้าสมเด็จพระมหาธรรมราชา พระราชบิดา ที่เมืองอโยธยา โดยมีนักแสดงกว่า 1,000 คน ร่วมเข้าฉาก[9]
ท่านมุ้ยกล่าวว่า “เหตุที่เลือกกาญจนบุรีเป็นสถานที่ถ่ายทำ เพราะสอดคล้องกับประวัติศาสตร์ที่เป็นเมือง หน้าด่านที่สำคัญในการสกัดกั้นทัพพม่าก่อนที่จะเข้าถึงอยุธยาได้ เป็นเส้นทางเดินทัพทั้งทางบกและทางน้ำ มีเหตุการณ์สำคัญหลายเรื่องที่เกิดขึ้นที่นี่ในยุคสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชประกอบกับทำเลที่ตั้งเหมาะสมมาก และที่สำคัญคือเราได้รับการสนับสนุนจากกองทัพบกเป็นอย่างดี ด้วยความพร้อมและศักยภาพทุกด้าน ทั้งพื้นที่ กำลังพล ตลอดจนอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้การก่อสร้างดำเนินไปด้วยดี”
3.ผู้สร้าง
ขอขอคุณรูปภาพจาก:darahothit.blogspot.com
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5: ยุทธหัตถี ถือเป็นภาพยนตร์ไทยในระบบสตูดิโอที่ถ่ายทำ และบันทึกภาพด้วยฟิล์มภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเมืองไทยครับ ดำเนินงานสร้างโดยพร้อมมิตรโปรดักชั่น และ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล กำกับโดยมจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล
2.เนื้อเรื่องย่อ
ขอขอคุณรูปภาพจาก:darahothit.blogspot.com
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๕ ยุทธหัตถี
ในปีพุทธศักราช 2129 พระเจ้านันทบุเรงทรงแค้นเคืองที่ต้องปราชัยต่อสมเด็จพระนเรศฯอย่างย่อยยับ ทั้งต้องเสียไพร่พลและพระสิริโฉม จึงระบายความแค้นนั้นไปที่องค์พระสุพรรณกัลยา เมื่อสมเด็จพระมหาธรรมราชาพระราชบิดาทราบความก็ให้โทมนัสด้วยสำนึกว่าชะตากรรมของพระราชธิดาและแผ่นดินอยุธยาที่ถูกกระทำการย่ำยีก็ด้วยเพราะพระองค์ทรงแปรพักตร์ไปเข้าข้างศัตรูจนตรอมพระทัยเสด็จสวรรคต สมเด็จพระนเรศฯจึงเสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติครองกรุงศรีอยุธยาสืบต่อจากพระราชบิดา ข่าวการผลัดแผ่นดินของอยุธยารู้ไปถึงพระเจ้านันทบุเรง พระองค์สำคัญว่าราชอาณาจักรสยามจะไม่เป็นปกติสุขเป็นช่องชวนชิงเชิงจึงโปรดให้มังสามเกียดอุปราชเจ้าวังหน้ากรีฑาทัพไปตีกรุงศรีอยุธยาอีกคำรบ ข้างสมเด็จพระนเรศฯทรงโปรดให้พระราชมนูแต่งพลเป็นทัพหน้าขึ้นไปดูกำลังข้าศึกถึงหนองสาหร่าย ทัพหน้าพระราชมนูปะทะเข้ากับทัพพม่าถึงขั้นตะลุมบอน แต่กำลังข้างพระราชมนูน้อยกว่าจึงแตกพ่ายถอยลงมาเป็นอลหม่าน สมเด็จพระนเรศฯทราบความจึงออกอุบายให้ทัพข้าศึกไล่เตลิดลงมาจนเสียกระบวนแล้วจึงทรงนำกำลังออกยอทัพข้าศึก ครั้งนั้นช้างทรงของสมเด็จพระนเรศฯ นามเจ้าพระยาไชยานุภาพ และช้างทรงของสมเด็จพระเอกาทศรถคือเจ้าพระยาปราบไตรจักรต่างตกน้ำมัน วิ่งร่าเบกพลฝ่าเข้าไปในทัพพม่ารามัญกลางวงล้อมข้าศึกและหยุดอยู่หน้าช้างพระมหาอุปราชา สมเด็จพระนเรศวรจึงประกาศท้าพระมหาอุปราชแห่งหงสาให้ออกกระทำยุทธหัตถีเป็นพระเกียรติแก่แผ่นดิน ด้วยขัตติยมานะพระมหาอุปราชาก็ไสพระคชาธารออกทำคชยุทธด้วยสมเด็จพระนเรศฯ ขณะที่มังจาปะโร พระพี่เลี้ยงองค์สมเด็จพระมหาอุปราชได้ออกทำยุทธหัตถีกับสมเด็จพระเอกาทศรถสัประยุทธ์กันเป็นสองคู่ อันเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีของแผ่นดิน
1.ภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ขอขอคุณรูปภาพจาก:cmzmovie.com
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ กำกับการแสดงโดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล(ท่านมุ้ย)มีจำนวน 5 ภาค ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่สร้างเป็น 5 ภาคด้วย เป็นภาคต่อจากภาพยนตร์เรื่อง สุริโยไท โดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ได้วางเป้าหมายเรื่องนี้ไว้ว่าจะต้องทำให้ดีกว่าสุริโยไทในทุกด้าน โดยมีขอบเขตการทำงานใหญ่กว่า, ฉากต่างๆ มีความยิ่งใหญ่อลังการกว่า, นักแสดงหลักและนักแสดงประกอบมีจำนวนมากกว่าและใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีต่าง ๆ มากกว่าและภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 72 พรรษา

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น