10 ตำนานผีสยองขวัญ

update :23/5/2014 14:20
views : 11557
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
หากพูดถึงสิ่งลี้ลับที่เกี่ยวกับวิญญาณ ความตาย หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้ว วันนี้ทีมงานtoptenthailand จึงนำ10 ตำนานผีสยองขวัญมา นำเสนอมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่ะ
10.เปรต
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : art-culture.cmu.ac.th
เป็นผีตามความเชื่อไทย มีรูปร่างสูงโย่งเท่าต้นตาล ผมยาว คอยาว ผอมโซ ตัวดำ ท้องโต มือเท่าใบตาล แต่มีปากเท่ารูเข็ม และเปรตจะหิวอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากกินอะไรไม่ได้ จึงชอบมาขอส่วนบุญในงานบุญต่างๆ ซึ่งเมื่อสะสมบุญได้แล้วเกิดใหม่ชาติหน้าจะได้ไม่ต้องทุกข์ทรมานอย่างที่เป็นอยู่
9.ผีย่าหม้อนึ่ง
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.bloggang.com
ผีที่สิงสถิตอยู่ในหม้อนึ่ง ไหข้าว เตาไฟ เมื่อมีการทำพิธี สามารถทำนายทายทักให้กับผู้ที่มาทำพิธีได้รู้ถึงสาเหตุที่อยากรู้ได้
8.ผีฟ้า
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.yenta4.com
เป็นผีตามความเชื่อของชาวไทยภาคอีสาน ด้วยความเชื่อที่ว่าสาเหตุที่เกิดจากเภทภัย เจ็บไข้ได้ป่วย น้ำท่วม น้ำแล้ง เกิดจากอิทธิฤทธิ์ของผีสางเทวดาทั้งสิ้น พวกเขาจึงได้เซ่นไหว้บวงสรวงของต่างๆ เพื่อขออภัยและขอให้ช่วยเหลือ และด้วยทุกครั้งภายหลังการบวงสรวง ทุกอย่างก็จะกลับสู่ปกติดี ยิ่งทำให้วามเชื่อว่า ผีฟ้า นี้ยิ่งอยู่ในความเชื่อของชาวไทยอีสานมากขึ้นนั้นเอง
7.ผีกระสือ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.tlcthai.com
ผีกระสือ เป็นผีอีกชนิดหนึ่งที่มีความเชื่อกัน ว่าจะสิงเข้าในตัวผู้หญิงและชื่นชอบกินของสกปรก มักจะถูกเรียกคู่กับ ผีกระหัง ซึ่งจะเป็นผู้ชาย ผีกระสือนี้ยังมีความเชื่อกันว่าจะอยู่ในผู้หญิงที่ชราภาพ เพื่อตบตาผู้คนนั้นเอง
6.ผีนางตานี
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.tnews.co.th
ผีนางตานี ตำนานผีต้นกล้วย ที่มีตำนานคล้ายกับผีนางตะเคียน แต่ผีนางตะเคียนสิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน แต่ผีนางตานีจะสิงสถิตสิงอยู่ในต้นกล่วย ซึ่งเป็นเฉพาะต้นกล้วยตานีตายพรายเท่านั้น!!
5.ผีนางตะเคียน
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : board.postjung.com
ผีนางตะเคียน เป็นผีที่เราคุ้นเคย เรียกได้ว่าเป็นผีพื้นบ้านพื้นเมืองของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ โดยความเชื่อว่า ผีนางตะเคียนจะสิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะใหญ่ และมีความน่ากลัวยามกลางคืน
4.ผีตายท้องกลม
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : movie.mthai.com
ผีตายท้องกลม หรือ ตายทั้งกลม มีเฉพาะเพศหญิงเท่านั้น เพราะชื่อนี้หมายถึงผีที่แม่ตายไปพร้อมกับเด็กหรือลูกในท้อง หากคลอดออกมาแล้วแม่ตายแต่เด็กรอด หรือเด็กตายแต่แม่รอด อย่างนี้เรียกผีอย่างอื่น ถ้าเรียกว่าผีตายทั้งกลมแสดงว่าเรียกผิดบางตำราบอก ที่ถูกต้องควรเรียกว่า ผีตายทั้งกม เพราะคำว่า กม เป็นคำไทยโบราณเก่าแก่ มีหลักฐานในศิลาจารึกสุโขทัยหลักที่หนึ่ง และก็ มีใช้ในหนังสือไตรภูมิพระร่วง คือ คำว่า “กม” แปลว่า “ทั้งหมด” ตายทั้งกมก็แปลว่า ตายทั้งหมด หรือตายหมดทั้งแม่ทั้งลูกที่อยู่ในท้องนั่นเอง
3.ผีม้าบ้อง ตำนานผีอันน่ากลัวของชาวไทยวน
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : m.online-station.net
ตำนานผีม้างบ้องล้านนามีหลายกระแส บ้างก็ว่า เป็นผีก้ะที่แก่มากๆจนกลายเป็นผีม้าบ้อง บางตำนานก็ว่าเป็นผีที่ชอบแทะกินหัวควายแห้ง ก็แล้วแต่บางท้องถิ่นจะสืบสานเล่าขานกันไป แต่ที่แน่ๆคือมีคำว่าผีม้าบ้องเป็นคำเรียกชื่อผีเหมือนๆกัน
2.ผีกระหัง
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.thaibirdboard.com
ผีกระหัง ตามความเชื่อพื้นบ้านมีลักษณะเป็นผีผู้ชาย ที่มีอุปนิสัยคล้ายกับกระสือ สามารถบินได้ โดยใช้กระด้งฝัดข้าวลักษณะคล้ายปีกโผบิน และนั่งบนสากตำข้าวควบคู่กัน จริงๆ แล้วตามความเชื่อการที่จะเป็นกระหังได้นั้นไม่ยาก การเป็นกระหังเกิดจาก การผิดครู คือ ผิดคำที่สัญญากับครู(อาจารย์ทางเวทมนต์)เช่น ต้องห้ามกินอาหารที่เป็นบวบ ห้ามเดินลอดสะพาน การผิดครูจะทำให้เกิดเป็นกระหังประเภทหนึ่งนั้นเอง
1.ผีถ้วยแก้ว
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://image.mcot.net/
การสื่อสาร ติดต่อ วิญญาณระหว่างมนุษย์วิญญาณเรื่องราวศาสตร์เร้นลับที่มนุษย์พยายามค้นหา เรื่องผีถ้วยแก้วนี้ท่านอาจเคยได้ยินมาแล้ว หรืออาจจะเคยร่วมเล่นมาแล้วก็ได้ เพราะเป็นที่นิยมเล่นกันในหมู่เด็ก และผู้ใหญ่มานานแล้ว

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น