10 เรื่องน่ารู้ของ ไททานิก ภาพยนตร์ที่มีทุนสร้างสูงที่สุดในโลกเป็นเรื่องแรก

update :26/12/2013 17:20
views : 5171
ที่มา : google , toptenthailand
วันนี้ทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ ผลงานสร้างของ เจมส์ คาเมรอน ที่สร้างหนังได้อลังการงานสร้าง ได้รับรางวัลมากมาย และยังเป็นตำนานที่มีผู้คนพูดถึงจนถึงทุกวันนี้ ไททานิก
10.การกลับมาฉายใหม่
ในต้นเดือนเมษายนปี ค.ศ. 2012 ไททานิกได้กลับมาฉายใหม่ในระบบสามมิติและไอแมกซ์ ในวาระครอบรอบ 100 ปี ที่ไททานิกได้จมลง
9.รางวัลลูกโลกทองคำ ชนะเลิศ 4 สาขา ได้แก่
สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา
สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
8.รางวัลที่ได้รับ
ไททานิก ได้รับรางวัลระดับแนวหน้าของโลกจำนวนมาก แต่ที่เป็นที่กล่าวถึงมากที่สุด คือ การที่สามารถชนะเลิศรางวัลออสการ์ ได้ถึง 11 สาขา ซึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ไม่เคยมีภาพยนตร์เรื่องใดที่ได้รางวัลออสการ์มากกว่า 11 สาขาเลย ส่วนภาพยนตร์ที่ได้รางวัล 11 สาขาเท่ากัน มีเพียง 3 เรื่องในประวัติศาสตร์ คือ เบนเฮอร์, ไททานิก และ ลอร์ดออฟเดอะริงส์: มหาสงครามชิงพิภพ รางวัลที่มีชื่อเสียงที่ภาพยนตร์เรื่องไททานิกได้รับ ได้แก่
รางวัลออสการ์ ชนะเลิศ 11 สาขา ได้แก่
สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม
สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม
สาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม
สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม
สาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม
สาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยม
สาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม
สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
สาขากำกับศิลป์ยอดเยี่ยม
7.ตัวละครที่มีอยู่จริง
มาร์กาเร็ต บราวน์ มอลลีผู้ไม่มีวันจม รับบทโดย เคธี เบตส์
โธมัส แอนดรูวส์ ผู้ออกแบบเรือ รับบทโดย วิคเตอร์ การ์เบอร์
เอ็ดเวิร์ด จอห์น สมิธ กัปตันเรือ รับบทโดย เบอร์นาร์ด ฮิลล์
โจเซฟ บรูซ อิสเมย์ เจ้าของเรือ รับบทโดยโจนาธาน ไฮด์
วอลเลซ ฮาร์ทลีย์ หัวหน้าวงออเคสตร้า รับบทโดยโจนาธาน อีแวน-โจนส์
วิลเลียม เมอร์ดอช เจ้าหน้าที่เรือ(ที่ฆ่าทอมมี ไรอัน ในภาพยนตร์) รับบทโดย อีแวน สจวต
ฮาโรลด์ โลวอ์ เจ้าหน้าที่เรือที่รอด และสั่งการให้นำเรือสำรองมาช่วยผู้โดยสารที่ลอยคอหลังเรือจม รับบทโดย ไอโอน กรัฟฟัดด์
เจมส์ มูดดี เจ้าหน้าที่เรือที่รับแจ๊คและฟาบริซิโอขึ้นเรือและรับโทรศัพท์ในตอนที่ยามเสากระโดงพบภูเขาน้ำแข็ง รับบทโดย เอ็ดเวิร์ด เฟลตเชอร์
6.ตัวละครสมมติ ไม่มีจริง
แจ๊ค ดอว์สัน รับบทโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ
โรส เดวิท บูเคเตอร์ รับบทโดย เคท วินสเลท
เซลดอน นาธาน ฮ็อกลีย์ รับบทโดย บิลลี่ เซน
รูธ เดวิท บูเคเตอร์ รับบทโดย ฟรานเซส ฟิชเช่อร์
สไปเซอร์ เลิฟจอย รับบทโดย เดวิด วอร์เนอร์
ฟาบริซิโอ เดอ รอสซี รับบทโดย แดนนี นุคคิ
ทอมมี ไรอัน รับบทโดย เจสัน แบร์รี
บร็อค เลิฟเว็ตต์ รับบทโดย บิลล์ แพ็กซ์ตัน
เลวิส โบดีน รับบทโดย เลวิส อเบอร์นาธี
โรส ดอว์สันรับบทโดย กลอเรีย สจ๊วต
ลิซซี คาลเวิร์ต รับบทโดย ซูซี อมิส
5.นำแสดงโดย
ลีโอนาโด ดิคาปริโอ
เคท วินสเลท
บิลลี่ เซน
ฟรานเซส ฟิชเชอร์
เคธี เบตส์
แดนนี นุคคิ
บิลล์ แพ็กซ์ตัน
กลอเรีย สจวต
4.เพลงประกอบภาพยนตร์
เพลงประกอบภาพยนตร์ "มายฮาร์ตวิลโกออน" ซึ่งประพันธ์โดยวิลล์ เจนนิง อำนวยเพลงโดยเจมส์ ฮอร์เนอร์ และวอลเตอร์ เอฟฟานาซีฟ ขับร้องโดยเซลีน ดิออน ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยได้รับการเปิดออกอากาศทางสถานีวิทยุนานนับเดือน
กับทั้งยังส่งผลต่อฉบับลอกแบบอื่น ๆ ที่ตามอีกด้วย เช่น ฉบับบรรเลงโดย เคนนี จี หรือฉบับภาษาไทยที่มีผู้ลักลอบแปลและบันทึกเสียงออกจำหน่าย
3.ไททานิกในเมืองไทย
ไททานิกเข้าฉายในประเทศไทย ในวันแรกคือวันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1997 (แต่ทุกโรงได้ฉายก่อนล่วงหน้าหนึ่งวัน คือวันพุธที่ 24 ธันวาคม เว้นแต่ในโรงเครืออีจีวีที่ฉายตามกำหนดเดิม) โดยไม่มีชื่อเป็นภาษาไทย และเมื่อฉายแล้วก็ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ขึ้นในสังคม
จนเป็นวลีที่พูดติดปากกันว่า "แจ๊คกับโรส" และโดยเฉพาะในหมู่เด็กสาว ๆ ที่คลั่งไคล้ดารานำชาย คือ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เหมือนกับหลายประเทศที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉาย โดยสื่อต่าง ๆ และสังคมมีการนำเสนอแง่มุมหรือเรื่องราวต่าง ๆ ของดารานำชายผู้นี้อย่างกว้างขวาง
2.เนื้อเรื่อง
เริ่มเรื่องขึ้นเมื่อมีการพบซากเรือที่มหาสมุทรแอตแลนติคเหนือ ปี ค.ศ. 1985 บร๊อค โลเวตนักสำรวจชาวอเมริกัน ได้ดำลงไปสำรวจหาซากเรือเพื่อหาสมบัติอันล้ำค่า แต่กลับได้พบภาพวาดลายเส้น รูปหญิงสาวเปลือยกายที่สวม สร้อยคอและจี้เพชรเท่านั้น ผู้ที่เป็นแบบในภาพวาดก็คือ โรส และเธอได้เล่าเหตุการณ์ให้ทุกคนฟัง
ย้อนในปี ค.ศ. 1912 แจ๊ค ดอว์สัน เด็กหนุ่มเต็ดเตร่ชาวอเมริกันได้โชคเป็นตั๋วโดยสารเรือไททานิกชั้น 3 จากการเล่นโป๊กเกอร์ นั่นทำให้เขาได้พบ โรส เดวิท บูเคเตอร์ โรส เดวิท บูเกเตอร์ สาวงามผู้เป็นบุตรีจากครอบครัวชั้นสูงและคุณหนูผู้ดีมีตระกูล ได้เดินทางมากับเรือไททานิกพร้อมแม่ ซึ่งก็คือ รูธ เดวิท บูเกเตอร์ และคู่หมั้นหนุ่ม แคล หรือเซลดอน นาธาน ฮ๊อคลี่ย์ มหาเศรษฐีผู้เย่อหยิ่ง และเอาแต่ใจตัวเอง ทั้งคู่จะเข้าพิธีแต่งงาน หลังเดินทางถึงฟิลลาเดลเฟีย
โรสมีความอึดอัดในการใช้ชีวิตแบบสังคมชั้นสูงจากการบังคับของแม่และฮ็อคลี่ย์ และไม่พอใจที่ถูกบีบบังคับ และทนรับชีวิตที่น่าเบื่อหน่ายและบีบคั้นไม่ไหว ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ เธอวิ่งไปที่ด้านท้ายเรือและพยายามที่จะฆ่าตัวตาย แต่แล้วโรสก็พบกับ แจ๊ค ชายหนุ่มยากไร้ ผู้มีชีวิตเป็นอิสระ ได้เห็นเหตุการณ์ และเขาได้ช่วยชีวิตเธอไว้ทันท่วงที นั่นทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เกิดขึ้น
ฮ็อกลี่ย์ได้ตอบแทนแจ๊ค ด้วยการชวนขึ้นไปร่วมดินเนอร์กับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง แจ๊คโดนเยาะเย้นถากถางในระหว่างดินเนอร์ แต่เขาก็ตอบได้อย่างชาญฉลาดและเป็นตัวของเขาเอง ทำให้โรสประทับใจตัวแจ๊คมากขึ้น
แจ๊คพาเธอไปรู้จักชีวิตอีกด้านที่เป็นอิสระของเขา สาวน้อยได้รับในสิ่งที่เธอขาดมาตลอด นั่นคือความเป็นอิสระในการได้ทำทุกอย่างที่ใจต้องการ
โรสใช้ชีวิตที่สนุกสนานในส่วนของผู้โดยสารชั้นสาม ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคู่หมั้นหนุ่มเลวร้ายลง ในขณะที่ความสัมพันธ์กับแจ๊คได้ลึกซึ้งขึ้นเรื่อย ๆ สร้างความริษยาให้กับ ฮ๊อคลี่ย์ จนตัดสินใจใส่ร้ายแจ๊ค และจับไปคุมขังที่ใต้ท้องเรือจนกระทั่งวาระสุดท้ายของไททานิกมาถึง
ในคืนนั้นไททานิกก็พบกับความหายนะเมื่อ พุ่งเข้าชนภูเขาน้ำแข็ง จนบริเวณใต้ท้องเรือเกิดความเสียหายจนไม่สามารถแก้ไขได้ ความโกลาหลวุ่นวายได้เกิดขึ้น เพราะทุกชีวิตต่างดิ้นรนที่จะเอาตัวรอด ในที่สุดเรือไททานิกที่ยิ่งใหญ่
และเคยถูกเชื่อว่าไม่มีวันจม ก็ดำดิ่งลงสู่ก้นทะเลลึกพร้อมผู้โดยสารอีกเกือบ 1500 ชีวิต ในขณะที่แจ๊คและโรสกำลังลอยอยู่กลางมหาสมุทรอันหนาวเย็น ท่ามกลางความมืด และความฝันที่กำลังสูญสิ้น
โดยทั้งหมดผ่านการเล่าเรื่องจากโรสในวัยชรา ผู้โดยสารไททานิกที่รอดชีวิตคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่
1.ผู้กำกับ,อำนวยการสร้าง
ผู้กำกับ และ เขียนโดย เจมส์ คาเมรอน
อำนวยการสร้าง เจมส์ คาเมรอน และ จอน แลนดา

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น