10 ความเชื่อของคนไทยที่คุณต้องรู้ ประจำปี 2556

update :18/11/2013 19:00
views : 7700
ที่มา : www.toptenthailand.com
หากเราจะพูดถึงความเชื่อ คนไทยเราอยู่โดยมีความเชื่อซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ซึ่งมีความเชื่อมากมาย ซึ่งหลายอย่างเด็กสมัยใหม่มักจะไม่สนใจแล้ว ทีมงาน toptenthailand เลยขอถือโอกาสรวบรวมมาให้ชมกันใน 10 ความเชื่อของคนไทยที่คุณต้องรู้ ประจำปี 2556
หมายเหตุ* การรวบรวมเเละจัดอันดับใน 10 ความเชื่อของคนไทยที่คุณต้องรู้ ประจำปี 2556 เป็นการจัดอันดับอย่างไม่เป็นทางการ โดยกลุ่มอาสาสมัครของ toptenthailand ทุกวัยทุกเพศเเละอาชีพการงานทุกภูมิลำเนา โดยทาง toptenthailand มิได้มีเจตนาชี้นำด้วยข้อมูลนี้เเต่อย่างไร
10. ห้ามเผาศพวันศุกร์
ตามคติโบราณท่านห้ามทำการฌาปนกิจศพ หรือเผ่าศพกันในวันศุกร์ เพราะชื่อของวันศุกร์นั้น ไปคล้องจองกับคำว่า "สุข" ดังนั้นเมื่อเอาความสุขไปให้คนตาย เป็นการกระทำอันไม่เป็นมงคล ความทุกข์ทั้งหลายก็จะต้องตกมาถึงคนเป็นหรือผู้ที่ทำการดังกล่าว ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ดาวศุกร์เป็นดาวรื่นเริง บันเทิงใจ ดาวสังคม และความรัก ซึ่งตรงกันข้ามกับความทุกข์ ความหม่นหมอง ดังนั้นคนโบราณจึงได้ห้ามการกระทำดังกล่าวเอาไว้และมีคำพูดที่ให้ท่องกันติดปากว่า "เผาผีวันศุกร์ ให้ทุกข์คนยัง"
9. นกแสก
นกแสกนับว่าเป็นนกจำพวกนกเค้าแมวที่อาจนับได้ว่าใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด ด้วยความที่มีถิ่นอาศัยใกล้หรืออยู่ในชุมชนของมนุษย์ จึงทำให้มีความเชื่อในบางวัฒนธรรมว่า เป็นนกที่ส่งสัญญาณเตือนถึงความตาย เช่น ในความเชื่อของไทย เชื่อว่า หากนกแสกบินข้ามหลังคาบ้านผู้ใดหรือไปเกาะที่หลังคาบ้านใคร หรือส่งเสียงร้องด้วย จะต้องมีบุคคลในที่แห่งนั้นถึงแก่ความตาย จึงทำให้เชื่อกันว่าเป็นนกผีหรือนกปีศาจ
8. หวีหักขณะสางผม
ในขณะที่กำลังสางผม หากหวีเกิดหักคา คนโบราณเชื่อว่าจะมีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นตามมา ต้องเอาหวีอันนั้นไปทิ้ง ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่ ห้ามซ่อมด้วยนะ ใครขี้งกก็อย่ามัวเก็บไว้เพราะเสียดายละ
7. ผึ้งทำรังในบ้าน
คนโบราณเชื่อว่าจะมีโชค เพราะว่าผึ้งเป็นตัวนำโชคที่ขยันทำงาน แต่ถ้ารังมันใหญ่มากๆ ก็น่ากลัว แถมหากมันไม่ทำร้ายเราก่อน แต่หลายคนที่ผึ้งมาทำรังในบ้านมักจะโดนต่อยจากผึ้ง ซึ่งหากทนไม่ไหวยังไงก็ต้องไล่อยู่ดี ผึ้งมันขยันจริงๆ นะ ขยันต่อยคนนะ
6. ตัดผมวันพุธ
ที่เป็นความเชื่อที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน และส่งผลต่อกิจการร้านตัดผมเป็นอย่างมาก คนโบราณเชื่อว่าการตัดผมในวัน “พุธ” จะทำให้เกิดอัปมงคลกับชีวิต เลยทำให้เรามักจะเห็นร้านตัดผมมักจะหยุดในวันพุธ แต่ในสมัยนี้หากเราสังเกตุดีๆ คนที่ทำผมหรือตัดผมในวันพุธยังมีอยู่ไม่ต่างจากวันอื่นเลยทีเดียว
5. ตัวเงินตัวทอง
จริงๆ แล้วตัวเงินตัวทองก็คือ “เหี้ย” นั้นแหละครับ พวกนี้มักจะอาศัยบ่อน้ำ หากทีไหน หรือบ้านใครมี “บ่อน้ำ” ก็เตรียมตัวได้เลยครับ ซึ่งนานๆ ครั้งมันก็จะเกิดอารมณ์เปลี่ยว เข้าไปอยู่ในบ้านคนบ้าง ซึ่งคนไทยสมัยก่อนจะสอนให้เรียกว่า “ตัวเงิน ตัวทอง” ซึ่งเชื่อว่ามันมาให้ “โชค” หากเราเจอมันในบ้าน และเผลอเรียกมันว่า “เหี้ย” คนโบราณเชื่อว่าจะโชคร้ายเหมือนชื่อของมัน
4. นกขี้ใส่จะโชคร้าย
จริงๆ ไม่ต้องเอาคำโบบาณมาอ้างก็ยังได้ เพราะ “นก” มันบินอย่างอิสระ และพื้นที่กว้างมหาศาล ซึ่งมันจึงเป็นความซวยเฉพาะบุคคลอย่างแท้จริง ที่สามารถจะโดน “ขี้” ที่นกปล่อยลงมาจากท้องฟ้าอย่างพอดิบพอดี ยังโอกาสมันมีน้อยมาก เหตุก็เพราะเราไม่ได้ยืน หรือนอนเฉยๆ แต่เรา ทั้งเดิน และวิ่ง ยังจะโดนอีก
3. เห็นอะไรห้ามทัก
ในตอนกลางคืนทัศนะวิสัยมักจะไม่ดี ทำให้การมองเห็นของคนเราลดลง ยิ่งเวลาเดินทางด้วยรถยนต์ การมองทำจะยากขึ้นไปอีก และความ “มืด” มันจะหลอกตาเรา บางครั้งพอแสงไปกระทบวัตถุแปลกๆ มันจะเพิ่มความตกใจให้เราเป็นเท่าทวีคูณ ดังนั้นมันจึงเป็นช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุง่ายมาก เวลาเราเห็นอะไรในตอนกลางคืน โบราณจึงบอกไว้ว่า “ห้ามทัก” เพราะบางครั้งมันจะทำให้คนอื่นตกใจตามไปด้วย และตามมาด้วยอุบัติเหตุ
2. ห้ามใส่ชุดดำไปเยี่ยมคนป่วย
เป็นความเชื่อที่ทุกคนต้องรู้ หรือจะเรียกว่าเป็นมารยาทก็ว่าได้ หากท่านใส่ชุดดำไปเยี่ยมญาติ คงไม่วายโดนด่าว่า “แช่ง” กันชัดๆ เรียกได้ว่าใส่ไปเยี่ยมคงอยากให้ “ตายไว” เพราะชุดดำเป็นสัญลักษณ์ของความทุกข์โศก เป็นชุดที่ใส่ไปงาน “ศพ” มากกว่า
1. เสียงตอนกลางคืน
ถือเป็นสิ่งที่เราได้ยินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย เพราะคนโบราณเชื่อว่าหากเราได้ยินเสียงตอนกลางคืนมันมักจะไม่ใช่ “คน” ซึ่งหากเราทักมันจะตามมาหลอกหลอนเรา หรือเป็นการเรียก “สุกี้น้ำ” ให้ตามมากับเราด้วย ใครเป็นคนกลัวผีต้องจำไว้ให้ดีๆ นะครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น