10 เรื่องแปลกของลินคอล์นและเคนเนดี

update :14/11/2013 14:01
views : 7435
ที่มา :
ความเหมือนกันระหว่างประธานาธิบดีลินคอล์นและเคนเนดี เป็นรายการเปรียบเทียบความเหมือนกันระหว่างประธานาธิบดีที่ยอดเยี่ยมในอันดับต้นๆ ของประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา 2 ท่าน คือ อับราฮัม ลิงคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 แห่งสหรัฐอเมริกา และ จอห์น เอฟ. เคนเนดี ประธานาธิบดีคนที่ 35 แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกเผยแพร่เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1964 หลังจากเกิดเหตุการณ์การลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี 1 ปี โดยเปรียบเทียบให้เห็นความเหมือนกันระหว่างประธานาธิบดี 2 ท่านดังกล่าว ตั้งแต่เส้นทางทางการเมือง การทำงานในฐานะประธานาธิบดี ไปจนถึงการลอบสังหาร โดยประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกมาเป็นข้อเปรียบเทียบ จะมีอะไรกันบ้าง ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 เรื่องแปลกของลินคอล์นและเคนเนดี"

เครดิต : เรียบเรียงโดย คุณชายสิบหน้า
10. ชื่อและนามสกุลเต็ม
5 พยางค์ (อับ - รา - ฮัม - ลิน - คอล์น) และ 5 พยางค์ (จอห์น - เอฟ - เคน - เน - ดี)
9. ลางสังหรณ์ของเลขานุการส่วนตัว
"เคนเนดี" เลขานุการส่วนตัวเตือนไม่ให้ลิงคอล์นไปยังโรงละคร "อีฟลีน ลิงคอล์น" เลขานุการส่วนตัวเตือนเคนเนดีไม่ให้ไปยังดัลลัส
8. ชื่อของผู้ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่สังหาร
โรงละครฟอร์ดเธียร์เตอร์เป็นทรัพย์สินของชายชื่อ "จอห์น" ภาพทางโทรทัศน์ขณะที่เคนเนดีถูกลอบสังหารถูกบันทึกโดยชายชื่อ "อับราฮัม"
7. การถูกลอบยิง
ทั้ง 2 ถูกลอบสังหารต่อหน้าภรรยาทั้งคู่
6. วันที่ถูกสังหาร
ทั้ง 2 ถูกสังหารในวัน วันศุกร์
5. การลงมือ และการหนี
บูธยิงลินคอล์นที่โรงละคร และหนีไปซ่อนที่โกดังร้าง ออสวาลด์ยิงเคนเนดีที่โกดัง และหนีไปซ่อนในโรงละคร สถานที่ลงมือ และการหลบหนีก่อนถูกจับกุมไขว้กัน
4. สถานที่ที่ถูกสังหาร
ประธานาธิบดี อับราฮัม ลิงคอล์น ถูกสังหารที่ โรงละครฟอร์ดเธียเตอร์ ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี ถูกสังหารที่ รถเปิดประทุนรุ่น ลินคอล์น คอนติเนนทัล ผลิตโดยบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ การลอบสังหารเกี่ยวข้องกับชื่อ "ฟอร์ด"
3. ชื่อของเลขานุการส่วนตัว
ประธานาธิบดี อับราฮัม ลิงคอล์น มีเลขาชื่อ เคนเนดี ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี มีเลขาชื่อ อีฟลีน ลิงคอล์น
2. ญาติ
ประธานาธิบดี อับราฮัม ลิงคอล์น มีบุตร 4 คน สองในนั้นมีชื่อว่า "เอ็ดเวิร์ด" และ "โรเบิร์ต" ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี มีน้องชายที่ชื่อว่า "เอ็ดเวิร์ด" และ "โรเบิร์ต"
1. ปีที่รับตำแหน่ง
ประธานาธิบดี อับราฮัม ลิงคอล์น รับ ตำแหน่งในปี ค.ศ. 1861 ส่วน ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี รับตำแหน่งในปี ค.ศ. 1961 ห่างกัน 100 ปี พอดิบพอดี

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น