10 สาเหตุของผมหงอก

update :14/11/2013 13:54
views : 6322
ที่มา :
เป็นใครก็กังวลและห่วงเรื่องแก่กันทั้งนั้น นอกจากตีนกาแล้ว สิ่งที่บ่งบอกถึงความแก่คือ "ผมหงอก" นั่นเอง แบบว่าพอขึ้นทีก็ร้องกรี๊ดที (ถ้าเป็นผู้ชายก็อาจจะสบถกันไป) การเกิดผมหงอกก็มีหลายสาเหตุ มาลองดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เครดิต : รถด่วน
10. แพ้ยาย้อมผม
อาการแพ้ยาย้อมผมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำร้ายผมและหนังศีรษะด้วยเช่นกัน นอกจากเรื่องของผื่น คัน ลอกแล้ว ยาย้อมผมยังมีฤทธิ์กัดสีผมให้ซีดขาวได้เช่นกัน
9. ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์
มักใช้เป็นสารฟอกสีในอาหาร สารทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อ ใช้ฆ่าเชื้อโรคบนผิวหนัง ใช้ล้างภาพสีน้ำมันเก่า ๆ ให้สดใสขึ้น และใช้ทำน้ำยาบ้วนปาก สารประเภทนี้เมื่อโดนในปริมาณมากจะทำให้เป็นผื่นคัน หรือมีส่วนทำให้สีผมจางจนเป็นสีขาวได้
8. ผลข้างเคียงจากยา
ยาบางประเภทอาจมีผลข้างเคียง หรือ side effect ต่อเส้นผม ทำให้ผมของเราเป็นผมขาวได้เช่นกัน อันนี้ก็ควรที่จะลองสอบถามแพทย์ผู้ดูแลไว้ด้วยก็จะดีมาก
7. แก่แล้ว
อันนี้เป็นธรรมชาติของคนและสัตว์ทั่วไป เมื่อเข้าสู่วัยชรา เม็ดสีที่เคยทำ เคยผลิตออกมา จะมีจำนวนที่น้อยลง จึงทำให้สีของผมเปลี่ยนไปเป็นสีขาว หรือเปลี่ยนเป็นผมหงอกด้วย
6. ตกใจ
อาการช็อก ตกใจอย่างแรง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราผมหงอกได้ อันนี้บางทีก็เรียกว่าเป็นผมหงอกข้ามคืน เพราะภายในคืนเดียวก็สามารถเห็นผล แต่ก็จะค่อยๆ หายเอง (ใจร่มๆ ไว้นะจ๊ะ)
5. สูบบุหรี่
คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มผมขาวเร็วกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า (รวมถึงเรื่องฟันดำ ฟันเหลืองกว่าคนไม่สูบด้วยป่าวนะ อิอิ)
4. โรคโลหิตจาง
ผมหงอก ผมขาว สามารถเกิดได้กับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง เพราะว่าไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือมีไม่พอสำหรับเส้นผมนั่นเอง
3. ขาดสารอาหาร
เวลาที่ร่างกายขาดสารอาหาร นอกจากร่างกายจะอ่อนแอแล้ว อาจะมีอาการอื่น ซึ่งเป็นสิ่งเตือนเราให้รีบ ไปกินให้ครบหมู่ซะ สำหรับบางคนที่ขาดสารอาหารน้อย อาจจะแค่ผมบาง ผมสีอ่อนลง แต่ก็มีเหมือนกันที่ซีดจนกลายเป็นผมหงอก
2. โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
บางคนจะมีโรคประจำตัว ซึ่งโรคประจำตัวบางทีก็อาจจะไม่ได้ทำให้ร่างกายอ่อนแออะไรมาก แต่ก็มีส่งผลกับส่วนอื่นของร่างกาย อย่างการผลิตเม็ดสีอย่างผมของเรา ซึ่งคนที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง บางทีก็จะมีผมขาว แต่เป็นผมขาวที่อยู่เป็นหย่อมๆ (น่ารำคาญไม่น้อยเลยนะเนี่ย)
1. กรรมพันธุ์
บางคนหน้าเด๊กเด็ก แต่ดันมีผมหงอกเสียแล้ว คำตอบง่ายๆ (ที่บางทีก็เหมือนข้ออ้างของหมอ) ก็คือ ก็มันเป็นกรรมพันธุ์ เลยทำให้มีผมขาวก่อนวัยอันควร (ซะงั้น)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น